Hướng dẫn cách làm cửa lùa chi tiết nhất

Cửa kính lùa hay còn gọi cửa lùa thông thường được làm từ kính cường lực có độ dày 10mm và 12mm và hợp kim nhôm 6063 – T5, dày 1,4 mm – 1,7 mm (±5%), có tiết diện chịu lực cao, kết cấu vững chắc, được mở bằng máy cắt nhôm 2 đầu 06s trên các ray treo kính.

Hiện nay cửa được sử dụng thoáng rộng trong các khu nhà ở và các tòa nhà hạng sang. Vậy cửa kính lùa được sản xuất và lắp ráp như thế nào. Sau đây là một số ít thông tin về cách làm cửa nhôm lùa có ích dành cho bạn.

# 1. Chuẩn bị

  • Kiểm tra bản vẽ thiết kế
  • Lấy thanh nhôm aluminium, sắp xếp gọn gàng, không làm trầy xước thanh nhôm. Nếu thanh nhôm bị trầy xước, hỏng nên báo với người có trách nhiệm để được giải quyết
  • Kiểm tra các thiết bị máy có hoạt động tốt và khu vực làm việc xem đã đảm bảo an toàn lao động hay không.
  • Đo, tính toán kích thước các thanh nhôm cần cắt: gồm có những loại thanh nhôm nào? Độ dài? Chéo 1 đầu hoặc 2 đầu.

# 2. Tiến hành cắt

  • Ưu tiên cắt thanh dài trước, thanh ngắn sau để tận dụng hết giá trị sử dụng của thanh nhôm nếu lỡ có sai sót.
  • Các thanh nhôm có độ dài < 300mm được phép cắt hủy không sử dụng.
  • Kiểm tra ngay sau khi cắt thanh nhôm đầu tiên và thanh nhôm thứ 2 xem có sai số không, nếu có thì để làm thanh ngắn r cắt như đã nói ở trên. Nếu sản xuất hàng loạt cứ 20 thanh lại kiểm tra 1 lần, còn với sản phẩm đơn lẻ, bắt buộc phải kiểm tra liên tục. Sau đó đánh dấu, ghi rõ: Tên, kích thước cắt cho chắc

Để sẵn sàng chuẩn bị pha cắt thanh thép cũng giống như chuẩn bị sẵn sàng cắt thanh nhôm

  • Thanh thép được cắt ở góc 90º.
  • Chiều dài thanh thép cắt ngắn hơn mép trong của thanh nhôm trong khoảng 10 đến 20mm.

# 3. Lưu ý được cho phép sai số

– Chiều dài và rộng được phép sai số trên dưới 1mm.

– Với góc cắt 45 độ và 90 độ, được phép sai số : 0.5 mm đến 1 mm. – Kích thước cộng hàn sai số : 3 x 2 mm. Chú ý : Đối với cánh cửa mở trượt sau khi cắt và trước khi hàn triển khai lắp gioăng lông luôn.

# 4. Khoan lỗ

Khoan lỗ thoát nước cho cửa: Khi khoan xác định lỗ thoát dựa vào bản thiết kế

– Cửa mở quay vào trong : Khoan lỗ thoát nước bên mặt to của thanh khung phía dưới cửa hoặc không cần đục lỗ thoát nước so với các thanh có lỗ đặt lõi thép lệch ra bên ngoài. – Cửa trượt : Phần khung cửa khoan lỗ thoát nước ra bên mặt ngoài của thanh khung phía dưới cửa. Chú ý : kiểm soát và điều chỉnh máy khoan sao cho mũi khoan không được khoan thủng vách ngăn chứa lõi thép. – Khi khoan : + Dùng mũi khoan đường kính 4 đến 5 mm. + Khoan lỗ thoát nước có chiều dài 30 mm. + Cửa hệ 1000 đến 1500 mm khoan 2 lỗ, 500 đến 700 mm ta khoan 1 lỗ rồi cộng thêm để khoan tiếp. + Lỗ thoát nước xuống phải lệch hơn so với lỗ thoát ra khoảng chừng 150 mm như vậy vừa thoát nhanh vừa bảo vệ cách âm cách nhiệt.

Khoan lỗ lắp ổ khóa

– Các lỗ khoan phải bảo vệ đúng chuẩn không lệch quá ± 1 mm. – Với cửa đi : khoan lỗ lắp ổ khóa trước, khoan lỗ lắp tay nắm sau. + Đo từ dưới cánh khoảng chừng 1050 mm đến 1100 mm khoan lỗ tay nắm cửa đi. + Lỗ lắp tay nắm hành lang cửa số khoan tay nắm ở vị trí giữa thanh khung cánh cần khoan.

Bắt vít gia Cường:

Kiểm tra 2 đầu của thanh nhôm, nhu yếu khi dập không được có kẽ hở, sử dụng loại vít M4 x 16 Từ đầu thanh khung đến 100 – 150 mm bắt con vít tiên phong. Các con vít cách nhau 300 đến 400 mm ( phụ thuộc vào chiều dài của thanh nhôm ) Khoan lỗ chờ : là những lỗ để bắt vít giữa khung với tường khi lắp ráp Yêu cầu : Khoan dùng mũi khoan sắt đường kính 10 mm, điểm khoan phải đúng mực vào giữa rãnh tại sau sống lưng thanh nhôm, khoảng cách khoan giữa các lỗ : lỗ tiên phong cách mép khung 150 mm các lỗ tiếp theo cách nhau 400 – 600 mm, tùy vào mỗi loại cửa.

# 5. Dập nổi cửa lùa

Kiểm tra, ráp nối hai đầu thanh. Đặt ke vuông góc với thanh sau đó đưa vào máy dập để triển khai dập nối

# 6. Ráp phụ kiện cửa lùa

Đo khuôn cửa, lắp khoan lỗ bắt bản lề như sau:

Đối với bản lề khối 3D : – Lắp bản lề ở trên tính từ mép trên khung cửa xuống từ 180 mm đến 230 mm. – Lắp bản lề ở dưới tính từ mép dưới khung cửa từ 180 mm đến 200 mm. – Lắp bản lề ở giữa phải lấy bản lề dưới và trên làm chuẩn, chia 3 phần, vị trí lắp bản lề giữa là 1/3 từ trên xuống, 2/3 từ dưới lên. – Cần Phải lắp bản lề cho đúng mực, cân đối, rất đầy đủ vít và các vít phải ăn nhập vào phần thép. – Gắn thanh nẹp khóa với cánh cửa. Khi gắn phải lấy tay nắm chốt lại cho đúng mực sau đó mới lắp vào ổ khóa, dùng chìa khóa thử khóa lại và mở, các vít bắt phải thẳng hàng không được bị chéo. – Gắn bánh xe : Bánh xe được lắp vào phía dưới của cánh cửa, vị trí lắp khởi đầu từ mép cánh 30 mm đến 80 mm. ( Đối với cánh nhỏ ta lắp bánh xe ra sát với mép ngoài ). – Gắn miếng giảm chấn : gắn vào thanh đứng của cánh, ở bên 2 cánh ôm vào khung cửa mỗi cánh lắp 1 miếng trên và 1 miếng dưới cách các góc 150 mm. – Cắt đố động : Được phép thụt xuống so với cánh 1 mm đến 2 mm. – Lắp tay nắm : Lắp tay nắm phải vừa khít, cần chắc như đinh không được lỏng lẻo. – Tay nắm đôi : Bên tay nắm mà có đầu vít lắp vào phía trong, còn tay nắm không có đầu vít lắp phía ngoài. – Lắp khóa bán nguyệt dựa vào bản vẽ. Nếu không có trên bản vẽ thì lắp ở giữa thanh cánh cửa. – Lắp đố giữa phải đúng kích cỡ trên bản vẽ, mối nối giữa 2 đầu phải bằng nhau. – Gắn chốt và đế chốt dọc đố động : Gắn chốt vào đố giữa, ăn vào khung bao.

# 7. Luồn gioăng kính

Công đoạn luồn gioăng

– Gioăng kính : Sẽ lắp vào phần trong của khung cánh cửa, khung vách cố định và thắt chặt và nẹp kính. – Gioăng khung : Chỉ lắp cho cánh và khung cửa mở quay. – Gioăng lông : Luồn đủ khắp chiều dài của thanh ốp cánh.

Cắt nẹp kính

Đo nẹp kính – Dùng thước đo lòng khung cửa. Chiều ngắn bỏ kích thước đo, chiều dài phải cộng thêm kích cỡ nẹp kính cho căng và khít. – Cắt đúng với size thực tiễn – Cắt đúng góc theo bản vẽ kỹ thuật. Lắp kính và đóng nẹp kính – Đưa kính vào trong và chỉnh đều 4 góc

– Dùng búa cao su để đóng nẹp kính

– Thanh nẹp nào ngắn đóng trước, còn thanh nẹp dài đóng sau. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *