NHỮNG LƯU Ý TRONG ĐÁM TANG MÀ KHÔNG AI ĐƯỢC PHẠM PHẢI

NHỮNG LƯU Ý TRONG ĐÁM TANG MÀ KHÔNG AI ĐƯỢC PHẠM PHẢIMỗi vùng miền sẽ có những tập tục, tục lệ riêng về ngày tang gia. Tuy nhiên vẫn có những điều cấm kỵ chung mà dân gian khuyên phải rất là chú ý quan tâm để tránh rước họa vào thân .Đám tang là một trong những nghi lễ rất quan trọng của dân cư Việt. Theo đó, để nghi lễ diễn ra sang chảnh nhất, người ta kiêng kỵ rất nhiều điều. Không chỉ những điều kiêng kỵ khi trong nhà có tang mà khi đi dự đám tang khách cũng cần biết và tránh .

1. Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trong thời gian con cái đang để tang, người xưa kiêng không đi thăm bạn bè và họ hàng, không tụ tập, không chúc Tết, đặc biệt là không đến chúc Tết những gia đình có người bị bệnh để tránh đem điều không may đến.

Trong thời hạn con cháu đang để tang, người xưa kiêng không đi thăm bạn hữu và họ hàng, không tụ tập, không chúc Tết, đặc biệt quan trọng là không đến chúc Tết những mái ấm gia đình có người bị bệnh để tránh đem điều không may đến .

2. Người dự đám tang

Những điều kiêng kỵ trong đám tangTheo phong tục từ xưa đến nay, người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ .
Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì người ta cho rằng hoàn toàn có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà mái ấm gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí .

3. Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết

Khi thi hài chưa được đặt vào quan, người thân trong gia đình thường phải cử nhau coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc. Bên cạnh đó, việc coi giữ này nhằm mục đích tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng kỳ lạ quỷ nhập tràng ( tức là người chết bật dậy để bắt người ) .

4. Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Theo ý niệm dân gian, không để nước mắt rơi xuống khi khâm liệm, vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn vất vả. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài .

5. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian cho rằng, thi hài người chết cần được nằm yên, không xê dịch vì vậy khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn trọng. Thậm chí, những người khiêng linh cữu phải cố ý đi thật chậm để bộc lộ sự lưu luyến với người đã khuất .
dịch vụ tang lễ trọn gói tại hà nội

6. Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, người đưa tang thường đi quanh mộ ba vòng, trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại

7. Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Việc để tang, kiêng lấy vợ hoặc chồng trong thời hạn mái ấm gia đình có tang nhằm mục đích tỏ lòng kính trọng, thương tiếc người đã khuất. Thời gian để tang theo ý niệm xưa là 3 năm. Nhưng thời nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Một số mái ấm gia đình hoàn toàn có thể lấy vợ, gả chồng cho con sau ngày giỗ đầu .

8. Khi chôn cất

Người phương Đông chúng ta rất kỹ tính trong những nghi thức khâm liệm. Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, không nên để cởi trần ra đi. Hoặc cũng có thể sau khi người đã khuất ra đi, gia đình người thân sẽ dùng nước sạch thay rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố. Thường thì, người già đến một số tuổi nhất định sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm trước để các cụ yên tâm.

dịch vụ tang lễ trọn gói tại hà nộiÁo liệm thường được sắm 3 cái, 5 cái, 7 cái, kỵ dùng số chẵn vì theo ý niệm, số chẵn sẽ làm tai ương ập đến mái ấm gia đình một lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hoặc sa tanh với mong ước ban phúc cho con cháu. Áo liệm cũng không được làm từ da và lông do ý niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật hoang dã .

9. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Thông thường, các mái ấm gia đình thường xem ngày, giờ để cải táng ( sang cát ). Việc cải táng luôn được thực thi về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại .

10. Quan tài không dùng gỗ cây liễu

Theo ý niệm của dân gian, quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Bởi cây liễu không có hạt, sợ đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách

11. Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

dịch vụ tang lễ trọn gói tại hà nộiThông thường, các mái ấm gia đình Nước Ta phải xem ngày, xem giờ và vị trí chôn cất để tránh những điều không may xảy ra. Vị trí của mộ tốt hay xấu hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Dưới đây là một số ít kiêng kỵ của dân gian khi chọn vị trí chôn cất :
– Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn .
– Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết .
– Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng .
– Không chôn trên đỉnh núi cô độc .
– Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu .
– Không chôn gần nhà tù .
– Không chôn nơi khí ẩm hoặc địa hình không không thay đổi .

Tuy nhiên, hiện tại do điều khiện đất đai địa hình ở nhiều vùng, địa phương không thuận lợi nên nhiều quy tắc, cấm kỵ cũng không còn được tuân thủ triệt để. Thêm nữa, ngày nay, có rất nhiều gia đình đã đồng ý thiêu xác người đã khuất rồi mới đưa về nhà chôn cất để không phải trải qua nghi thức “sang nhà, sang cát” cho người đã khuất, tránh thêm một lần đau thương nữa.

12. Điều kiêng kỵ trong đám tang khi thờ người mới chết

Theo quan niệm dân gian, sau đám tang, những người mới chết thường kiêng không thờ chung tại bàn thờ gia tiên mà lập một bàn thờ riêng chỉ gồm một bát hương, một bộ đài, một vài lọ hoa, bài vị và ảnh thờ. Lập bàn thờ riêng này nhằm thuận tiện cho việc cúng bái hàng ngày và hàng tuần từ sơ thất đến thất thất. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên.
Nếu bạn có nhu cầu biết thêm thông tin hoặc hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến mai táng.
Vui lòng liên lạc với chúng tôi, chúng tối rất hân hạnh được hỗ trợ quý vị.

Mr. Vũ Phi Long
Điện thoại: 0982.462.985
Email: [email protected]
Dịch vụ tang lễ – Dịch vụ mai táng trọn gói – Nhà tang lễ Minh Châu – Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hà Nội

Source: https://nanomachine.vn
Category: Tử vi

Nano Machine
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart