Cách dạy chữ cái tiếng việt cho trẻ vừa nhanh vừa hiệu quả

Người xưa có câu ” Nét chữ nết người ” câu nói đó biểu lộ tầm quan trọng của chữ viết, chữ viết không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại truyền tải thông tin mà còn phần nào bộc lộ tâm hồn, tính cách của con người .

Trung tâm luyện chữ đẹp Thiên Việt trong suốt thời gian qua cũng đã thầm lặng góp phần giữ gìn và tôn vinh vẻ đẹp của nét chữ Việt thông qua các lớp học luyện chữ. Để có được kết quả đó đội ngũ giáo viên của Trung tâm phải uốn nắn cho các học viên từ tư thế ngồi, kỹ năng cầm bút, từng nét chữ… theo đúng quy chuẩn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Thiên Việt trong suốt thời hạn qua cũng đã thầm lặng góp thêm phần giữ gìn và tôn vinh vẻ đẹp của nét chữ Việt trải qua các lớp học luyện chữ. Để có được hiệu quả đó đội ngũ giáo viên của Trung tâm phải uốn nắn cho các học viên từ tư thế ngồi, kỹ năng và kiến thức cầm bút, từng nét chữ … theo đúng quy chuẩn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Chữ cái tiếng việt gồm 29 chữ, mỗi được cấu trúc từ số lượng nét và loại nét chữ khác nhau .

Để thuận tiện dạy chữ cái tiếng việt cho trẻ cha mẹ cần xác lập mạng lưới hệ thống các nét chữ được nghiên cứu và phân tích trên số lượng nét của từng chữ, chữ có số lượng nét càng ít thì càng dễ nhớ và ưu tiên dạy bé trước .

Chữ cái tiếng việt được cấu trúc từ 2 nét cơ bản : nét thẳng và nét cong

* Nét thẳng gồm có : nét thẳng đứng ( l ), nét thẳng ngang ( __ ) và nét thẳng xiên ( / ) .

* Nét cong gồm có : cong hở ( cong phải, cong trái ) và cong khép kín O .

Tuy nhiên, ngoài hai nét cơ bản trên, chữ cái tiếng việt còn có một loại nét nữa được gọi là nét dư. Nét dư là nét không có công dụng hình thành nên chữ cái tiếng việt mà giữ vai trò tạo nên sự link giữa các nét trong từng chữ và giữa các chữ cái với nhau .

Trên cơ sở nền tảng của nét thẳng và nét cong, chữ cái tiếng việt lại Open loại nét nữa được gọi là nét phối hợp. Nét phối hợp giúp cho cấu trúc chữ cái tiếng việt không bị cắt vụn .

Nét phối hợp được phân ra khá nhiều loại, chudep.com.vn xin mạng lưới hệ thống lại một cách rõ ràng để việc dạy viết chữ cái tiếng Việt được thuận tiện hơn :

– Nét móc : nét móc xuôi, nét móc ngược

– Nét móc hai đầu

– Nét thắt giữa

– Nét khuyết : – nét khuyết trên

– nét khuyết dưới .

– Nét thắt trên

Để thuận tiện hơn trong quy trình dạy, chữ cái tiếng việt sẽ được sắp xếp theo hình dáng nét chữ cấu trúc tương tự như nhau trong cách viết. Chữ cái tiếng việt sẽ được dạy viết theo thứ tự từ đơn thuần đến phức tạp xét về cấu trúc nét chữ

Nhóm 1 : Nhóm chữ cái có nét cơ bản là nét cong : c, o, ô, ơ, e, ê, x .

Nhóm 2 : Nhóm chữ cái có nét cơ bản là nét cong phối hợp với nét móc ( hoặc nét thẳng ) : a, ă, â, d, đ, g .

Nhóm 3 : Nhóm chữ cái có nét cơ bản là nét móc : i, t, u, ư, p, m, n .

Nhóm 4 : Nhóm các chữ cái có nét cơ bản là nét khuyết ( hoặc nét cong phối hợp với nét móc ) : l, h, k, b, y, g .

Nhóm 5 : Nhóm chữ cái có nét móc phối hợp với nét thắt : r, v, s

Về cơ bản, cách sắp xếp này cũng theo sát các nhóm bài rèn luyện viết trong vở của trẻ. Sau khi đọc bài này, chudep.com.vn kỳ vọng các bậc cha mẹ đã tìm được cách tốt nhất để trẻ hoàn toàn có thể vui học chữ cái tiếng việt .

Source: https://nanomachine.vn
Category: Tử vi

Nano Machine
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart